Tin tức

Cách phân biệt chất chống ẩm dành cho Lens, máy ảnh

Ở bài viết trước đã chia sẻ sự cần thiết và cách bảo quản máy ảnh bằng túi hút ẩm. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hút ẩm với những đặc tính khác nhau. Khiến bạn không biết nên lựa chọn loại chất hút ẩm nào để bảo quản Lens và máy ảnh của mình. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn đọc cách phân biệt các loại chất hút ẩm dành riêng cho máy ảnh.

Hạt hút ẩm Silica gel

Như bạn đã biết, Silica gel là hạt hút ẩm rất phổ biến được sử dụng nhiều trong bảo quản thực phẩm, hàng hóa và được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp. Đặc điểm của hạt Silica gal là hút nước nhanh và mạnh. Bên cạnh đó, chúng cũng rất an toàn khi sử dụng, không hề độc hại.

Hạt hút ẩm Silicagel có công thức hóa học là SiO2.nH2O, chúng có thể hút được hàng ngàn phân tử nước bằng 40% trọng lượng của nó. Chúng hút ẩm dựa vào hiện tượng mao dẫn bởi hàng trăm ngàn lỗ nhỏ li ti trên bề mặt hạt. Ban đầu, hạt có màu trắng hoặc trong suốt như pha lê, khi no nước chúng chuyển sang màu xanh dương. Với khả năng hút ẩm tốt và an toàn nên hạt Silica gel thường được sử dụng để hút ẩm máy ảnh.

Hạt hút ẩm Clay Active

Hạt hút ẩm Clay Active chủ yếu được làm từ chất Bentonite. Chúng có khả năng hút ẩm cực kỳ tốt, hơn cả hạt hút ẩm Silica gel. Đặc điểm nhận biết là hạt có màu xám giống như đất sét. Tuy nhiên, nhược điểm của hạt chống ẩm này là rất dễ bị chảy nước khi hút no nước chứ không giữ được như hạt Silica gel.

Điều này không hề thích hợp để sử dụng bảo quản các sản phẩm điện tử như Lens và máy ảnh. Bởi vì khi chảy rửa chúng có thể làm hư các linh kiện. Đó thực sự là một cơn ác mộng của những người đam mê nhiếp ảnh. Bởi giá trị của những sản phẩm này không hề nhỏ.

Bột hút ẩm CaCl2

Bột hút ẩm CaCl2 có cấu tạo từ vôi là chủ yếu, hình dạng bột mịn, nhỏ như bột phấn, màu trắng sữa. Vì có dạng khô và khi hút nước không bị chảy rữa mà chuyển sang dạng gel nên cũng có thể sử dụng để hút ẩm cho Lens, máy ảnh.

Loại bột hút ẩm CaCl2 này cũng được đánh giá là có khả năng hút ẩm rất tốt. Tuy nhiên, loại bột hút ẩm máy ảnh phải được đóng gói thật kỹ nếu không những bột nhỏ li ti này sẽ rơi ra và làm bẩn thiết bị mà bạn muốn bảo quản. Bởi vì nhược điểm này nên loại bột hút ẩm này không được ưa chuộng bằng các loại hút ẩm dạng hạt.

Nhìn chung, nếu bạn đang có ý định mua sản phẩm hút ẩm để bảo quản Lens, máy ảnh và các linh kiện điện tử khác thì nên mua hạt chống ẩm Silica gel. Bởi vì chúng có khả năng hút ẩm tốt, an toàn, có thể bảo quản máy ảnh của bạn khỏi các tác nhân bên ngoài như nấm mốc. Đặc biệt, chúng có dạng hạt nên không sợ bị rơi ra ngoài như sản phẩm hút ẩm dạng bột. Hi vọng rằng chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc lựa chọn được chất chống ẩm máy ảnh phù hợp nhất.

Tìm hiểu ngay: Túi hút ẩm thực phẩm là gì? Cách tái sử dụng