Hạt Hút Ẩm Silica Gel

Như bạn đã biết, độ ẩm trong không khí có thể khiến thực phẩm, hàng hóa, máy móc bị hỏng. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta nghe và thấy hạt hút ẩm Silicagel rất nhiều, thế nhưng bạn đã bao giờ tìm hiểu về thành phần và công dụng thực sự của nó chưa? Các sản phẩm này đã ra đời như một giải pháp hiệu quả giúp bảo quản thực phẩm, hàng hóa được lâu hơn. Silicagel hiện là chất chống ẩm được sử dụng thông dụng nhất hiện nay. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về hạt hút ẩm này.

Gói hút ẩm Silica gel được đóng gói với rất nhiều kích thước
Gói Silica gel được đóng gói với rất nhiều kích thước

Gói hạt hút ẩm hay còn gọi là hạt chống ẩm Silica Gel là gì?

Chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy những gói nhỏ màu trắng ở trong các sản phẩm bánh kẹo, lọ thuốc,…có ghi là “không được ăn”. Dù biết nó được sử dụng để hút ẩm, bảo quản bánh kẹo, thuốc, hàng hóa không bị không khí ẩm làm hỏng nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được thành phần của những hạt nhỏ bên trong.

Hạt hút ẩm Silicagel là gì?

Hạt hút ẩm Silicagel có cấu trúc rỗng, tạo hình hạt tròn được tổng hợp từ oxyt silic. Công thức hóa học của hạt chống ẩm là SiO2.nH2O (n<2), thành phần bao gồm natri othosilicat (Na2SiO4) hoặc Silic TetraClorua (SiCl4). Hạt sau khi chế tạo có dạng xốp và hơi cứng, bên trong là những khoang trống nhỏ để chứa nước.

SilicaGel có lỗ xốp nhỏ bên trong, dạng viên hình cầu hoặc cục tuỳ thuộc vào phương pháp tạo hạt khi điều chế, có loại đục, có loại trong suốt như thuỷ tinh. Độ xốp thay đổi trong giới hạn khoảng từ 20 – 60%, diện tích tiếp xúc từ 200 – 800 m2/g.Thông thường là khoảng 800m2/g, có thể tưởng tượng một lượng cỡ một thìa cà phê silica gel có diện tích tiếp xúc cỡ một sân bóng đá. Đường kính lỗ xốp khoảng từ 3 – 10 nm). Hạt Silica gel có thể thấm hút nước khoảng hơn 40% trọng lượng của nó.

Cơ chế hoạt động của hạt hút ẩm Silicagel

Silicagel hoạt động theo cơ chế nào?
Silicagel hoạt động theo cơ chế nào?

Hạt hút ẩm Silicagel là chất hóa học bền, trơ, không độc hại và có khả năng hấp thu nước. Khi chưa sử dụng hạt sẽ có màu trắng trong, sau khi hấp phụ nước thì nó sẽ chuyển sang màu xanh. Cơ chế hút ẩm của hạt hút ẩm Silicagel nhờ vào hiện tượng mao dẫn ở hàng triệu khoang rỗng siêu nhỏ của nó. Hơi nước ngoài môi trường mà nó tiếp xúc sẽ bị hút vào và bám ở những chỗ rỗng bên trong hạt. Theo nghiên cứu, một hạt hút ẩm Silicagel có thể ngậm một lượng hơi nước bằng 40% trọng lượng của nó và làm độ ẩm tương đối trong một chiếc hộp kín giảm xuống tới 40%.

Gói chống ẩm Silica gel thường được đóng thành những gói nhỏ như gói trà lọc. Bên trong đó là rất nhiều hạt Silica gel. Hạt này thường có đường kính từ 1-5mm, có dạng cục hoặc viên hình cầu tùy thuộc phương pháp tạo hạt khi điều chế, khi sờ thấy cứng. Khi còn khô nó sẽ có màu hơi phớt xanh, khi bắt đầu ngậm hơi nước, nó chuyển dần sang màu xanh nhạt, rồi màu hồng, cuối cùng là trắng đục.

Ngoài khả năng hút nước mạnh, Silica Gel còn được dùng làm chất mang xúc tác do đặc tính xốp của nó; chất hấp phụ (pha tĩnh) trong phân tích sắc kí. Cần phân biệt loại hạt silicagel dùng để hút ẩm và loại dùng làm chất nhồi trong cột sắc ký.

Silica gel là một chất vô cơ bền, không độc, bảo quản, vận chuyển dễ dàng không gây mùi, chất độc và ô nhiễm và là một trong những tác nhân chống ẩm được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Điều đặc biệt là bạn có thể tái sử dụng các hạt hút ẩm này. Hạt hút ẩm Silicagel ngậm nước có thể nhả nước để trở lại trạng thái ban đầu bằng cách sấy khô.

Vì những đặc điểm nổi bật trên mà hạt hút ẩm Silicagel được ứng dụng khá nhiều trong công nghiệp và đời sống, đặc biệt chúng được sử dụng phổ biến cho những thực phẩm khô.

Ứng dụng của hạt hút ẩm Silicagel

Silicagel được ứng dụng trong lĩnh vực nào?
Silicagel được ứng dụng trong lĩnh vực nào?

Như đã nói ở trên, nhờ tính năng hút ẩm cực tốt nên đúng như tên gọi, tác dụng của nó là hấp thụ độ ẩm để bảo vệ tất tần tật những thứ mà bạn đang dùng trong cuộc sống hằng ngày. Có nhiều thông tin về tính độc hại của bột hút ẩm, nhưng nếu sử dụng đúng cách thì sẽ không có bất cứ vấn đề gì xảy ra.

Trong công nghiệp

Dựa trên cấu tạo của hạt hút ẩm là có vô số hạt li ti và đặc điểm đổi màu khi ngậm nước, Silicagel được sử dụng phổ biến để bảo quản những sản phẩm công nghiệp không bị ẩm mốc. Bên cạnh đó, Silicagel còn đóng vai trò quan trọng trong công nghệ hóa học, sử dụng làm chất xúc tác trong quá trình tổng hợp hữu cơ hóa dầu, lọc nước,…

Các sản phẩm túi hút ẩm mốc được ứng dụng rộng rãi trong ngành đóng gói, tạo ra các sản phẩm bảo quản các thiết bị máy móc, hàng may mặc, nông sản,…Ngoài ra, túi Silica gel còn được sử dụng để chống ẩm cho thùng hàng, chống ẩm cho tủ gỗ, chống ẩm cho container, chống ẩm cho nhà kho, tủ điện,…

Những chất chống ẩm khác cũng thường được sử dụng gồm có than hoạt tính, canxi sulfat, canxi clorua,… nhưng phổ biến hơn cả vẫn là Silicagel hút ẩm.

Trong đời sống

Vì Silicagel không gây độc, không gây ô nhiễm môi trường nên chúng được ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống của con người. Trong đời sống, bạn có thể dễ dàng bắt gặp gói hút ẩm trong các gói thực phẩm, lọ thuốc tây, thiết bị điện tử,… Silicagel có vai trò hút ẩm để giữ những sản phẩm trên không bị hư hỏng một cách hiệu quả như hút ẩm cho quần áo, hút ẩm cho giàyhút ẩm cho điện thoại, hút ẩm cho máy ảnh,…

Tùy theo mục đích sử dụng mà túi hút ẩm Silica gel có thể mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời. Có thể nói đây là một phát minh rất hữu ích cho đời sống và sản xuất.

Loi-ich-goi-hut-am
Lợi ích mang lại từ gói chống ẩm là rất lớn trong đời sống

Cách sử dụng gói hút ẩm Silicagel

Sử dụng gói hút ẩm Silicagel như thế nào là đúng cách? Cùng xem nhé!

Đối với Silicagel hút ẩm máy ảnh

Khi máy ảnh hoạt động ở nơi ẩm ướt hoặc dưới nước, bạn sẽ hiểu phần nào tầm quan trọng của hạt chống ẩm Silicagel. Sự có mặt của túi hút ẩm Silicagel sẽ giúp ngưng tụ hơi nước, làm mờ hoặc tạo thành các vệt ngang trong ống kính. Vì vậy, chiếc máy ảnh của bạn sẽ không bị phá hỏng. Để Silicagel có thể phát huy đúng công dụng của mình, bạn có thể bỏ 1 – 2 gói hút ẩm vào túi dưới nước cùng chiếc máy ảnh của mình.

Đối với Silicagel bảo vệ hộp đựng dụng cụ

Các vật dụng làm bằng sắt, inox hoặc nhôm thường rất dễ bị ăn mòn, gỉ sét trong thời tiết ẩm ướt. Silicagel chính là “vũ khí đắc lực” giúp tránh xa các phiền toái đó. Chỉ cần bỏ vào gói chống ẩm trong hộp đựng dụng cụ thì chúng sẽ luôn ở trạng thái khô và tất nhiên sẽ không bị gỉ sét.

Đối với Silicagel bảo vệ điện thoại

Nếu điện thoại bị vô nước bạn có thể cứu nó bằng một túi hút ẩm mini. Hãy tháo pin, thẻ nhớ ra khỏi điện thoại, sau đó cho nó vào chiếc túi đã chứa đầy Silicagel, để qua đêm và hôm sau chiếc điện thoại sẽ được khô ráo.

Đối với Silicagel bảo quản thuốc

Silicagel trong việc bảo quản thuốc
Silicagel trong việc bảo quản thuốc

Từ lâu, gói hút ẩm Silicagel đã rất được xem trọng trong ngành sản xuất dược phẩm. Đối với vitamin, thuốc tây và một số thực phẩm chức năng khác, người ta thường sử dụng các gói Silicagel có kích thước 1 – 2mm để giữ cho sản phẩm được khô ráo, đảm bảo chất lượng sử dụng.

Đối với Silicagel làm khô mồi câu cá

Hạt chống ẩm Silicagel có thể làm khô mồi câu cá, chỉ cần cho một nắm hạt vào một cái túi, sau đó đặt nó vào hộp film, khi mồi câu bị ướt, bạn chỉ cần lấy chúng bỏ vào, lắc đều và mở ra, mồi câu sẽ khô ráo trở lại.

Ngoài ra để sử dụng hạt Silicagel đúng cách, bạn tuyệt đối không nên nhai, cắn hay nuốt. Không đốt hay để gần tầm tay trẻ em sẽ rất nguy hiểm.

Ưu điểm của chất bột hút ẩm Silica gel là gì?

Bột hút ẩm Silica gel có ưu điểm gì?
Bột hút ẩm Silica gel có ưu điểm gì?

Một số ưu điểm có thể kể đến như:

 • Để đóng gói và vận chuyển
 • Dễ dàng sử dụng: Chỉ cần đặt gói bột hút ẩm vào chỗ cần bảo quản
 • Chắc và độ xốp cao.
 • Có khả năng hấp thụ độ ẩm mạnh.
 • Hóa chất trơ, không ăn mòn và không gây độc hại.
 • Hoàn toàn không bụi và không bị rò rỉ.
 • Không chảy nước: bột hút ẩm dù hút hơi nước nhưng luôn trong trạng thái khô 100%.
 • Khả năng hấp thụ nước là 34% trọng lượng ở 90% RH

Dùng bột Silica gel vừa hữu dụng lại rất tiện lợi . Hầu hết các nhà sản xuất, kinh doanh đều chọn sử dụng túi hút ẩm vì nó rất nhỏ, gọn nhẹ, có thể sử dụng ở bất cứ nơi đâu. Chi phí dành cho “bảo bối” này cũng rất rẻ. Chỉ dành một khoản chi phí nhỏ là bạn đã có thể yên tâm bảo quản những vật dụng trong gia đình và vận chuyển hàng hóa trong những khoảng thời gian dài.

Mua túi hút ẩm Silica Gel ở đâu tại TPHCM?

Sẽ có hàng tá vấn đề xảy ra nếu bạn không sử dụng gói chống ẩm Silicagel, đây là chất vô cơ bền và nó sẽ không độc hại nên bạn có thể yên tâm. Về những lợi ích của nó được ứng dụng trong cuộc sống bạn có thể nhìn thấy rõ qua một số ví dụ điển hình sau: Dùng bảo quản thực phẩm khỏi bị hư hỏng, ẩm mốc. Dùng để bảo quản thiết bị máy ảnh, linh kiện điện tử, các loại máy móc…tránh bị ẩm, dẫn điện gây rò rỉ…Ngay cả trong ngành dược, các lọ thuốc tây chúng ta cũng sẽ thấy gói hút ẩm bảo quản.

Như vậy chất  chống ẩm rất hữu dụng cho cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên bạn nên chọn mua của những cửa hàng uy tín để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

 • SilicaGel được sử dụng trong nhiều lĩnh vực: Dược phẩm và y học, máy tính, thiết bị điện tử, linh kiện máy móc, nông sản đóng gói, các lọai thực phẩm khô, đồ gỗ và tất cả các lọai hàng hóa xuất khẩu bằng container .
 • Chất liệu đóng gói:  wrapping paper /cotton paper / Non Woven Fabrics / Tyvek / OPP / PE / Du Pond type packing.
 • Quy cách đóng gói: Theo yêu cầu khách hàng.
Một số mẫu đóng gói Silica Gel đang được cung cấp tại Lên Sang Company
Một số mẫu đóng gói Silica Gel đang được cung cấp tại Lên Sang Company

Nhận tư vấn và đặt mua sản phẩm uy tín chất lượng tại:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ LÊ SANG

 • Địa chỉ: 34/8 Đường Vĩnh Phú 38, KP Hòa Long, Phường Vĩnh Phú, Thị  Xã Thuận An, Bình Dương
 • Điện thoại: 0373.466.729
 • Website: https://lesangcompany.vn
 • Mail: admin@lesangcompany.vn

Chất chống ẩm Silica gel rất hữu ích đối với sản xuất và cả trong đời sống hàng ngày. Chúng giúp bảo quản nông sản, hàng hóa không bị hỏng, tiết kiệm chi phí cho người sản xuất. Trong đời sống hàng ngày, chúng cũng được tận dụng vào rất nhiều mục đích như khử mùi quần áo, giày dép, làm bay mùi mốc của sách báo cũ, bảo vệ đồ bằng bạc khỏi bị xỉn, giữ cho máy móc không bị rỉ sét,…

Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích về hạt hút ẩm Silicagel. Nếu có nhu cầu mua sản phẩm này hãy liên hệ ngay Công ty Lê Sang qua 0274 7300 717 để được tư vấn ngay hôm nay để nhận nhiều ưu đãi nhé!

Tham khảo thêm sản phẩm: Gói Hút Ẩm Powder Deciscant

0934077975