Tin tức

Cách sử dụng hạt hút ẩm cho máy ảnh?

Như bạn đã biết, Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa nên độ ẩm trong không khí thường rất cao. Đó là một mối nguy hại đối với sản phẩm, linh kiện điện tử. Một trong số đó chính là những thiết bị máy ảnh. Những tác động của độ ẩm có thể làm giảm tuổi thọ của máy ảnh và chất lượng hình ảnh cũng không tốt. Theo đó, người ta đã sử dụng rất nhiều biện pháp để khắc phục tình trạng ẩm mốc ở máy ảnh. Một trong những giải pháp đơn giản và hữu hiệu nhất thường được sử dụng là hạt chống ẩm. Vậy sử dụng như thế nào để mang lại hiệu quả hút ẩm tốt. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn đọc.

Tại sao cần phải hút ẩm cho máy ảnh?

Đối với những người chụp ảnh không chuyên thường rất chủ quan trong khâu bảo quản máy ảnh. Họ không biết rằng độ ẩm trong không khí cũng có thể khiến máy ảnh bị mốc. Ẩm mốc không chỉ tác động lên vỏ ngoài của thiết bị, mà còn ảnh hưởng tới cảm biến, các linh kiện điện tử cũng như kết cấu cơ khí của máy và ống kính.

Chính vì vậy, việc bảo quản máy ảnh là việc làm thực sự rất cần thiết. Hơn nữa, một chiếc máy ảnh cũng có giá không hề rẻ chút nào. Bạn có thể áp dụng rất nhiều cách để bảo quản máy ảnh. Ví dụ như sử dụng hạt hút ẩm máy ảnh. Đây cũng là một trong những công dụng rất hữu ích của hạt hút ẩm. Chúng có thể giữ cho bề mặt xung quanh máy ảnh khô ráo, giảm thiểu sự xuất hiện của nấm mốc.

Cách sử dụng hạt hút ẩm để bảo vệ máy ảnh

Có thể nói việc sử dụng hạt hút ẩm để bảo quản máy ảnh là phương pháp tiện lợi và tối ưu nhất. Cách làm rất đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng một chiếc hộp nhựa có nắp, rồi đặt máy ảnh, gói chống ẩm (có thể sử dụng loại hạt hút ẩm Silica gel) và đừng quên đặt vào một cái ẩm kế. Hạt chống ẩm máy ảnh sẽ hút hết hơi nước xung quang máy ảnh.

Công dụng của ẩm kế là để đo độ ẩm bên trong hộp. Độ ẩm lý tưởng nhất là 10% – 40%. Khi đó bạn có thế lấy máy ảnh ra, lau khô sạch sẽ và sử dụng tiếp. Hộp hút ẩm này có thể sử dụng được rất nhiều lần. Nếu khi sau sử dụng vài lần, thấy ẩm kế không giảm xuống mức 40% thì bạn nên thay gói chống ẩm bên trong.

Một số biện pháp chống ẩm máy ảnh

Ngoài sử dụng hạt hút ẩm tphcm thì các thợ chụp ảnh cũng có rất nhiều cách hay để bảo quản máy ảnh. Ví dụ như phơi nắng hoặc sử dụng đèn tia cực tím để khử nấm mốc và vi khuẩn. Tuy nhiên, việc phơi nắng máy ảnh dưới ánh mặt trời quá gắt cũng không hề tốt, ánh nắng có thể gây bong tróc cao su hoặc làm nóng chảy linh kiện bên trong.

Một phương pháp rất hay được các thợ máy ảnh xưa sử dụng đó là bảo quản bằng gạo rang. Gạo được rang thật khô, sau đó bỏ vào túi vải và khâu kín lại, đặt bên cạnh máy ảnh và ống kính. Cách này cũng khá đơn giản vì sử dụng nguyên liệu sẵn có. Tuy nhiên lại mất công rang gạo và kiểm tra độ khô của gạo.

Tóm lại sử dụng gói hút ẩm máy ảnh vẫn là cách đơn giản và hiệu quả nhất. Bạn hãy nhớ mua những sản phẩm hút ẩm chất lượng để tăng hiệu quả chống ẩm máy ảnh. Hi vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn giữ được chiếc máy ảnh luôn bền đẹp.

Tìm hiểu ngay: Túi hạt chống ẩm có bao nhiêu loại?