Tin tức

Gói chống ẩm được sử dụng trong thực phẩm và lợi ích từ nó

Tui-chong-am-su-dung-trong-thuc-pham

Trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thực phẩm, dây chuyền sản xuất được kết thúc bằng khâu đóng gói sản phẩm có đính kèm chất chống ẩm thực phẩm. Chất bảo quản này không thể ăn được, nhưng nó lại có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm.

Làm cách nào để duy trì sự ổn định, kéo dài thời gian sử dụng cũng như không ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp. Chất chống ẩm thực phẩm ra đời như một giải pháp hữu hiệu để khắc phục những vấn đề trên. Và đặc biệt ở Việt Nam có khí hậu nhiệt đới, độ ẩm trong không khí thường rất cao nên rất dễ làm ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm, nông sản. Chính vì vậy, việc sử dụng các sản phẩm hút ẩm là điều rất cần thiết để giữ được chất lượng của thực phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng.

Gói chống ẩm thực phẩm là gì?

Gói chống ẩm thực phẩm là những túi có chứa hạt hút ẩm dùng để bảo quản hàng hóa là thực phẩm. Túi có rất nhiều kích thước, nhỏ nhất là túi 0,5 gram, tùy vào số lượng hàng hóa mà các nhà sản xuất sẽ yêu cầu túi chống ẩm có hàm lượng phù hợp.

Đặc tính của túi hút ẩm là không thấm nước, cấu thành hạt chống ẩm là vô vàn các lỗ li ti để hút ẩm, khí ẩm xuyên qua các khoang rỗng trên bề mặt. Mỗi hạt có thể hút ẩm 40% trọng lượng nước so với trọng lượng.

Tui-chong-am-thuc-pham-silica-gel

Tui-chong-am-thuc-pham-silica-gel

Tiêu chí đầu tiên của các chất chống ẩm thực phẩm là khả năng hút ẩm tốt. Thứ hai là phải an toàn đối với con người. Và Silica gel là một chất hút ẩm có thể đáp ứng mọi tiêu chí trên. Đây là chất hút ẩm rất thông dụng trong lĩnh vực bảo quản thực phẩm, nông sản. Silicagel là sản phẩm được tổng hợp từ oxyt silic – dạng hạt và có cấu trúc rỗng của silica. Khả năng hút nước của Silicagel là do hiện tượng mao dẫn xảy ra ở các khoang rỗng nhỏ li ti, nước được hút vào sẽ bị giữ lại ở các khoang này.

Hạt silicagel có khả năng thấm hút hơi ẩm đến 20-40% trọng lượng của chính nó. Vì vậy một gói hút ẩm nặng 10g có thể thấm hút được tới 4g nước. Hạt Silica gel thường có kích thước từ 1 – 5mm, có màu trắng, trơ, không độc, không hòa tan trong nước. Chúng thường được đóng thành các gói chống ẩm thực phẩm để tiện cho việc sử dụng và vận chuyển. Điều đặc biệt là gói hút ẩm silica gel có thể tái sử dụng lại được. Từ đó giúp tiết kiệm cho phí cho mỗi lần bảo quản.

Ngoài dạng hạt thì Silaca gel cũng được sản xuất ở dạng bột. Bột chống ẩm thực phẩm cũng có thành phần và tính năng tương tự như hạt Silicagel. Bột Silaca gel vẫn có khả năng hút nước, chống ẩm cực tốt.

Thành phần của gói chống ẩm thực phẩm?

Như đã nói ở trên, chất hút ẩm thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất đến thời điểm hiện tại là Silica gel. Hạt hút ẩm Silicagel có công thức hóa học là SiO2.nH2O. Công thức hóa học này tạo thành túi những hạt hút ẩm có khả năng làm khô, chống rò rỉ, ăn mòn, ẩm mốc….cho các sản phẩm mà nó bảo vệ.

Hat-chong-am-thuc-pham-silica-gel

Hat-chong-am-thuc-pham-silica-gel

Chúng có cấu tạo bao gồm hàng triệu những khoang rỗng li ti kích thước mỗi hạt hút ẩm silica gel có đường kính khoảng 1-5mm, Nước được hấp thụ sẽ được giữ lại tại đây. Khi lượng nước vượt ngưỡng quy định, hạt silica gel sẽ chuyển sang màu xanh nhạt, rồi màu hồng, cuối cùng là trắng đục.

Túi chống ẩm thực phẩm có thể tái sử dụng bằng cách giữ nó ở nhiệt độ khoảng 110-120 độ C cho tới khi nào nó trở về màu phớt xanh. Điều này giúp nhà sản xuất tiết kiệm chi phí trong quá trình bảo quản thực phẩm, hàng hóa.

Tác dụng và lợi ích của túi chống ẩm thực phẩm mang lại?

Ngay từ tên gọi thì hạt chống ẩm thực phẩm  cũng đã nói lên công dụng và lợi ích của mình. Những hạt tròn, trong veo này sẽ giúp bạn hút độ ẩm có bên trong không khí để bảo quản hàng hóa được khô thoáng, không bị biến chất, đổi màu, đổi mùi bánh kẹo, mì tôm, bún phở đóng gói…Trung bình một gói hút ẩm thực phẩm 10g sẽ hút được 4gram nước.

Tui-chong-am-su-dung-trong-thuc-pham

Tui-chong-am-su-dung-trong-thuc-pham

Túi chống sử dụng trong ẩm thực phẩm mang lại là khả năng thấm hút nước cực tốt. Bên cạnh đó chúng lại không hề độc hại, an toàn đối với con người nên thường được sử dụng để bảo quản thực phẩm, nông sản, bánh kẹo. Chúng giúp hút ẩm, làm khô ráo, bảo vệ thực phẩm khỏi không khí ẩm – nguyên nhân gây giảm chất lượng thực phẩm, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc trong hộp đựng thực phẩm. Ông bà ta ngày xưa cũng bảo quản bằng cách thủ công là để vôi để hút ẩm thực phẩm, cong nghệ tiên tiến đã chế biến và đóng gói hạt hút ẩm thành những túi nhỏ gọn, thẩm mỹ và an toàn hơn cho người tiêu dùng.

Hạt chống ẩm Silica gel có khả năng hút ẩm tốt, không độc hại mà giá thành lại rẻ nên được rất nhiều người sử dụng để bảo quản lương thực, thực phẩm sau khi thu hoạch hoặc để vận chuyển xuất khẩu ra nước ngoài. Đây là giải pháp bảo quản thực phẩm đơn giản, hiệu quả mà lại tiết kiệm chi phí nhất hiện nay.

Ngoài ra, chất chống ẩm thực phẩm còn được sử dụng để bảo quản hàng hóa xuất khẩu như đồ điện tử, thuốc tây, bánh trung thu, quần áo, giày dép, chi tiết cơ khi, máy móc, đồ gỗ và nhiều lĩnh vực khác,…

Tóm lại, gói chống ẩm thực phẩm là vật không thể thiếu trong các thùng hàng, kho hàng, túi sản phẩm. Nó giúp bạn vận chuyển hàng hóa đến tay người tiêu dùng an toàn nhất, bảo quản được lâu dài nhất. Đó là các thông tin mà Lê Sang muốn cung cấp đến bạn hãy ùng tìm hiểu thêm để biết rõ hơn nhé!