Nguyên tắc & Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho

Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho quyết định rất lớn đến chất lượng hàng hoá. Với các đơn vị kinh doanh, sản xuất, xí nghiệp, nhà máy các vấn đề về bảo quản sản xuất là vấn đề rất quan trọng và luôn được đầu tư, nghiên cứu. Lê Sang company sẽ giúp bạn tìm hiểu về chủ đề này một cách chi tiết trong nội dung bài viết bên dưới. 

Bảo quản hàng hóa trong kho là gì? 

Nguyên tắc & Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho 1
Bạn nên tìm Nguyên tắc & Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho

Nếu bạn là người mới lần đầu tìm hiểu đến chủ đề bảo quản hàng hoá cho kho, bãi? Đừng quá lo lắng, bạn chỉ cần phải dành nhiều thời gian đọc, tìm hiểu về các nguyên tắc và quy trình bảo quản hàng hoá. Và bài viết sau đây là một bài viết về chủ đề này, cùng tham khảo trong nội dung bên dưới nhé. 

Trong quy sản xuất, chế biến, nguyên vật liệu phục vụ cho quy trình sản xuất cần phải được bảo quản đúng cách. Điều này có các ý nghĩa sau đây: 

 • Giữ gìn cẩn thận hàng hóa trong kho hàng.
 • Giúp bảo quản nguyên vật liệu, phụ kiện.
 • Đảm bảo quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng, hiệu quả. 
 • Bảo quản hàng hóa trong kho giúp tiết kiệm tối đa diện tích và dung tích kho hàng hóa.
 • Giúp đảm bảo hàng hóa nguyên vẹn về cả số lượng lẫn chất lượng từ nhà sản xuất cho đến tay người tiêu dùng.
 • Ngăn ngừa các thiệt hại, tổn thất về hàng hoá, chi phí sản xuất, vận hành. 

Thủ kho là người trực tiếp chịu trách nhiệm bảo quản hàng hoá trong kho, bãi. Người chịu trách nhiệm quản lý kho sẽ hướng dẫn, chỉ đạo việc ứng dụng các nguyên tắc, quy trình sắp xếp, vận chuyển, bảo quản hàng hoá trong kho.  

Các công việc cụ thể trong quy trình quản lý nhà kho

Nguyên tắc & Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho 2
Người thủ kho và nhân viên cần nắm rõ quy trình làm việc

Trước khi tìm các nguyên tắc, ứng dụng bảo quản hàng hoá trong khó dưới đây là những hạng mục công việc bạn cần thực hiện: 

 • Sắp xếp hàng hóa gọn gàng, ngăn nắp.
 • Đảm bảo yếu tố vệ sinh, an toàn. 
 • Bảo quản số lượng và chất lượng hàng hóa. 
 • Lập quy trình sắp xếp, di chuyển hàng hoá phù hợp với đặc thù kho, bãi của từng xí nghiệp, nhà kho. 
 • Kho bãi phải luôn gọn gàng, đủ chỗ trống để sắp xếp, di chuyển hàng hoá thường xuyên.
 • Có quy trình quản lý kho khoa học, minh bạch, thống nhất giữa các khu vực, bộ phận. 

Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho chuẩn là như thế nào? 

Lê Sang sẽ giúp bạn tìm hiểu quy trình bảo quản hàng hóa trong kho trong nội dung dưới đây. Bạn nên tham khảo từng bước trong quy trình để khi trực tiếp quản lý, kho bãi có thể chủ động với công việc của mình. 

Bước 1: Kiểm kho 

Với việc quản lý kho, việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm kho. Kiểm hàng hoá trước khi nhập hàng và xuất hàng thật chính xác. Các nhân viên trong kho cần nắm rõ quy trình bảo quản hàng hoá để chủ động bốc dở, sắp xếp và di chuyển hàng hoá trong kho được hiệu quả. 

Ngoài ra, nhân viên cần phải đảm bảo việc dọn dẹp, sắp xếp kho hàng đúng lịch trình, luôn được gọn gàng, sạch sẽ, ngăn nắp. Từ hàng hoá cũ đến hàng hoá mới đều phải được mã hoá trong từng khu vực cụ thể. 

Bước 2: Lưu kho 

Lưu kho là quá trình nhân viên sẽ nhập hàng hóa mới vào trong kho. Để thực hiện tốt điều này, thủ kho và đội ngũ nhân viên cần phải nắm rõ các thao tác nghiệp vụ trong việc lưu kho. Nhân viên kho có nhiệm vụ: 

 • Ghi thẻ tên đầy đủ cho mỗi mã hàng.
 • Mỗi hàng hoá cần có các thông tin lưu kho gồm: mã hàng, loại hàng, màu sắc, kích thước, chất liệu.
 • Mỗi loại hàng hoá có thẻ tên riêng để phân biệt với các mặt hàng khác. 

Bước 3: Sử dụng giá, kệ bố trí khoa học

Hệ thống kệ sắt, giá sắt để dự trữ hàng cần được thiết kế, lắp đặt một cách khoa học. Vì hiệu quả bảo quản hàng hoá trong kho có tốt hay không phụ thuộc rất lớn vào việc sắp xếp, bố trí, di chuyển. Nhân viên sẽ kiểm hàng và phân loại các mặt hàng khác nhau dựa vào vị trí sắp xếp của từng kệ, khung, giá đỡ.

Chống ẩm, bảo quản hàng hoá trong kho 

Nguyên tắc & Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho 3
Sử dụng giải pháp chống ẩm từ hạt hút ẩm cũng rất cần thiết cho các nhà xưởng.

Để hàng hoá trong kho bãi luôn giữ được nguyên vẹn số lượng, chất lượng buộc các nhà quản lý phải biết đến các phương pháp bảo quản hàng hoá. Từ mức độ ẩm, nhiệt độ trong kho đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn bảo quản của từng mặt hàng cụ thể. Để hàng hoá tránh các tác nhân do nhiệt độ thấp, độ ẩm dư thừa tăng cao gây ẩm mốc, hư hỏng, hoen gỉ, nấm mốc….với điều kiện khí hậu nóng ẩm của Việt Nam. Các kho, bãi, xưởng sản xuất không thể thiếu túi chống ẩm. 

Các gói chống ẩm được làm từ các loại hạt chống ẩm Silica Gel hoặc hạt hút ẩm đất sét Clay. Có rất nhiều quy cách đóng túi chống ẩm khác nhau tuỳ vào quy mô, loại hàng hoá cần bảo quản. Các hạt chống ẩm hình cầu với cấu trúc mao mạch rỗng này sẽ giúp bạn hút triệt để độ ẩm dư thừa trong kho, bãi, nhà xưởng,…Giúp hàng hoá được bảo quản một cách tốt nhất. 

Hàng hóa khi được bảo quản, kiểm, lưu kho một cách chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp quản trị một cách hiệu quả. Đảm bảo dây chuyền sản xuất được suôn sẻ, đúng quy trình, đảm bảo tiến độ. Hơn nữa, việc bảo quản, vận chuyển hàng hoá cũng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Góp phần giải phóng sức lao động cho thủ kho và nhân dân kho.

Lê Sang Company chuyên cung cấp giải pháp chống ẩm, bảo quản hàng hoá cho các doanh nghiệp. Nếu bạn đang cần tìm giải pháp chống ẩm cho hàng hoá, kho bãi, nhà xưởng hãy liên hệ ngay đến Lê Sang để được tư vấn và hướng dẫn. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về uy trình bảo quản hàng hóa mà Lê Sang muốn chia sẻ đến quý khách hàng. Bạn cần tham khảo thêm các kiến thức bảo quản hàng hoá chuyên môn tuỳ thuộc vào từng lĩnh vực sản xuất để hiệu quả bảo quản được tối ưu nhất. Mọi nhu cầu cần được bảo quản bằng hạt chống ẩm vui lòng liên hệ đến Lê Sang để được cung cấp ngay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *