2 Cách bảo quản dọc mùng trong tủ lạnh ăn vẫn tươi ngon nhất

Dọc mùng là một trong những nguyên liệu nấu nướng quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản dọc mùng trong tủ lạnh rất dễ bị đen, dập, hư nhanh chóng. Cùng tham khảo cách bảo quản dọc mùng trong tủ lạnh trong nội dung bài viết bên dưới đây để bảo quản nguyên liệu nấu nướng này được lâu nhất có thể nhé!

Giới thiệu tổng quát về cây dọc mùng

Cây dọc mùng còn được gọi là cây bạc hà hoặc cây rọc mùng. Tuỳ vào từng địa phương vùng miền sẽ có các tên gọi khác nhau. Dọc mùng là cây nhiều năm, thân thảo. Đặc tính của cây là cuống lá (petiole) dày, xốp và mọng nước, cuống dài và vươn cao lên trên.

Dọc mùng này thuộc họ Ráy và thường được sử dụng để nấu ăn. Rất nhiều món ăn ngon, thú vị nhờ có sự góp mặt của dọc mùng. Trong các bữa ăn hằng ngày như canh chua, cá kho, om dưa, canh cá…thường sẽ sử dụng nguyên liệu này.

Tóm lại đây là một nguyên liệu chế biến nhiều món ăn đa dạng và thú vị. Chị em nội trợ có thể tham khảo những công thức chế biến món ngon với dọc mùng để cùng gia đình thưởng thức. Đặc biệt là vào những ngày hè nắng nóng oi bức.

Cây dọc mùng
Cây dọc mùng là cây thuộc họ Ráy

Xem thêm: cách bảo quản bánh kem đi xa

Cách bảo quản dọc mùng trong tủ lạnh

Hướng dẫn bạn một số cách bảo quản dọc mùng giúp giữ dọc mùng tươi lâu, cùng tham khảo ngay trong nội dung bên dưới đây:

Bằng túi zip lâu ngày

Cách bảo quản dọc mùng trong tủ lạnh bằng túi zip là cách hay dành cho các chị em nội trợ. Túi zip vừa giúp dọc mùng sạch sẽ, không pha lẫn mùi của các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh. Hơn nữa, các túi bảo quản thực phẩm dạng túi zip giữ khô dọc mùng, giúp dọc mùng tươi lâu hơn.

Cách bảo quản dọc mùng trong túi zip
Cách bảo quản dọc mùng trong túi zip

Xem thêm: cách bảo quản cơm gạo lứt

Bằng hộp kín qua đêm

Hoặc bạn cũng có thể bảo quản dọc mùng bằng cách bỏ vào các loại hộp chuyên bảo quản thực phẩm ở ngăn mát. Dọc mùng sau khi sơ chế sạch sẽ cho vào hộp đậy kín nắp và để trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn có thể dùng hộp nhựa bảo quản thực phẩm của những thương hiệu uy tín như Lock & Lock, Tuperwear…

Cách bảo quản dọc mùng trong tủ lạnh
Cách bảo quản dọc mùng trong tủ lạnh với các hộp bảo quả thức ăn

Xem thêm: cách bảo quản nón lá

Thành phần dinh dưỡng của cây dọc mùng

Theo chia sẻ của các nhà khoa học. Trong dọc mùng cũng có khá nhiều thành phần dinh dưỡng. Cụ thể, cứ trong 100g dọc mùng có chứa 95g nước, 0,25g protein, 3,8g carbohydrat (bột đường). 25mg phốt pho, 300mg kali, 48mg canxi, 16mg magiê, 0,03mg đồng, 0,4mg sắt, 0,012mg B1, 0,013mg B2, 0,013mg PP, 3mg sinh tố C và cho 14Kcalo.

Ngoài ra, trong dọc mùng còn chứa nhiều chất xơ với cộng giảm thiểu chất béo, cholesterol. Đó chính là lý do dọc mùng thường được dùng nhiều trong các món ăn. Vừa giúp làm mát, thanh nhiệt vừa bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Thành phần dinh dưỡng có trong dọc mùng
Thành phần dinh dưỡng có trong dọc mùng

Xem thêm: cách hút ẩm trong phòng

Dọc mùng thường đùng để nấu món gì ngon?

Gợi ý một số món ăn ngon được chế biến với dọc mùng:

  • Bún móng giò dọc mùng nấu với thơm cà thái cau. Đây là một trong những món canh mang đặc trưng của vùng đất Hà Thành rất thơm ngon, bổ dưỡng.
  • Dọc mùng xào với tôm tươi cũng là món ăn đưa cơm rất ngon.
  • Hoặc bạn có thể dùng dọc mùng nấu canh chua cá lóc, cá đuối, cá basa….
  • Hay món nộm dọc mùng chua chua ngọt ngọt cũng rất hấp dẫn, ngon miệng.
  • Dọc mùng xào thịt bò, một gợi ý món ăn hằng ngày bạn nên thử.
  • Dọc mùng xào lòng gà cũng là món ăn rất thú vị…..
Chế biến những món ngon với cây dọc mùng
Chế biến những món ngon với cây dọc mùng
Chế biến những món ngon với cây dọc mùng
Món dọc mùng xào tôm
Chế biến những món ngon với cây dọc mùng
Canh chua dọc mùng là món ăn quen thuộc

Xem thêm: Cách bảo quản gói hút ẩm

Cách chế biến dọc mùng không bị ngứa

Bên cạnh việc tham khảo Cách bảo quản dọc mùng thì cách chế biến khi mua về cũng rất quan trọng. Mách nhỏ bạn một số cách chế biến dọc mùng không bị ngứa, cùng tham khảo ngay nhé:

Bóp dọc mùng với muối

Sau khi tước bỏ vỏ bên ngoài của dọc mục, đem bóp với muối hạt hoặ muối hầm đều được. Khi bóp, các chất ngứa sẽ tiết ra và được làm sạch. Khi ăn sẽ không còn bị ngứa, gây dị ứng nữa.  thái miếng dọc mùng cần rắc một ít muối hạt và bóp nhẹ để các chất ngứa tiết hết ra.

Ngâm dọc mùng với muối

Cách chế biến cũng giúp dọc mừng không ngứa chính là ngâm với nước muối pha loãng. Sau đó rửa sạch qua vài lần với nước lạnh để loại bỏ hết chất gây ngứa rồi mang đi bảo quản trong hộp đựng thực phẩm hoặc có thể mang đi nấu ngay.

Chế biến dọc mùng không bị ngứa
Bóp hoặc mang dọc mùng ngâm với muối

4 cách sơ chế dọc mùng không bị ngứa tay

Khi sơ chế dọc mùng, bạn sẽ thường bị ngứa tay nếu không biết cách thực hiện. Dưới đây là 4 cách giúp việc sơ chế không còn gây ngứa, rát, khó chịu ở tay nữa.

Cách 1: Khi sơ chế nên mang găng tay cao su hoặc găng tay nilon để tinh chất ngứa dọc mùng không làm ngứa tay.

Cách 2: Trước khi sơ chế hãy thoa lên tay một ít sữa tươi.

Cách 3: Sau khi sơ chế dọc mùng xong hãy dùng đường cát trắng chà xát bàn tay rồi rửa lại bằng nước sạch.

Cách 4: Hơ tay trên bếp lửa, chú ý khoảng cách không quá nóng. Hơi nóng sẽ giúp bạn giảm bớt cảm giác ngứa, khó chịu.

4 cách sơ chế dọc mùng không bị ngứa tay
Dùng bao tay khi sơ chế dọc mùng để không bị ngứa

Xem thêm: cách tẩy áo trắng bị ố vàng

Ăn dọc mùng bị ngứa nên làm gì?

Ăn dọc mùng sai cách có thể gây dị ứng, thậm chí sốc phản vệ là điều mà khá nhiều người gặp phải. Đây cũng là điều khiến nhiều người lo lắng khi ăn dọc mùng. Nguyên nhân khiến dọc mùng gây ngứa chính là các chất như canxi oxalat và oxit oxalic có ở lóp vỏ dọc mùng. Chúng chính là các tinh thể canxi sắc như thủy tinh nên khi ăn vào sẽ làm tổn thương niêm mạc miệng và gây ngứa, rát

Cách xử lý khi ăn dọc mùng bị ngứa
Dùng thuốc dị ứng theo chỉ định của bác sĩ

Lời kết

Bài viết chia sẻ cách bảo quản dọc mùng trong tủ lạnh trên đây cũng đã giúp các chị em nội trợ tìm hiểu khá rõ. Giờ thì hãy áp dụng ngay các mẹo trên đây và quan sát xem dọc mùng có nhanh bị hỏng không nhé. Lê Sang Company chia sẻ đến bạn những thông tin thú vị về các mẹo hay ứng dụn trong đời sống hằng ngày. Đọc thêm nhiều bài viết khác cùng chúng tôi nhé!

Nguồn tham khảo BV Vinmec: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/dinh-duong/doc-mung-bi-ngua-phai-lam-sao/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *