3 Cách bảo quản mãng cầu trong ngăn đá tươi ngon lâu nhất

Bạn đã từng nghe đến cách bảo quản mãng cầu trong ngăn đá chưa? Nghe có vẻ cũng khá lạ lẫm phải không nào? Để biết rõ cách bảo quản mãng cầu này hiệu quả như thế nào hãy đọc ngay nội dung bài viết bên dưới đây nhé. Lê Sang Company sẽ cập nhật đến bạn những mẹo bảo quản mãng cầu từ A đến Z vô cùng thú vị đấy. 

Hướng dẫn cách bảo quản mãng cầu trong ngăn đá

Mãng cầu gai hay còn gọi là mãng cầu xiêm là loại trái cây rất thơm ngon, bổ dưỡng. Nếu bạn biết cách bảo quản mãng cầu gai trong tủ lạnh đúng cách thì có thể bảo quản được rất lâu. Cùng tham khảo xem các cách bảo quản mãng cầu chín trong ngăn đá tủ lạnh bên dưới đây nhé:

Đối với mãng cầu còn nguyên trái

Một cách bảo quản mãng cầu xiêm nguyên trái khá hiệu quả chính là bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Cách này vừa đơn giản lại vừa giúp bạn giữ được quả mãng cầu lâu hư nhất có thể. Đặc biệt cách này bạn không cần phải sơ chế gì nhiều, cách làm siêu tiết kiệm thời gian như sau:

 • Mãng cầu mua về rửa sạch.
 • Cho vào màng bọc thực phẩm hoặc túi zip.
 • Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

Tuy nhiên, cách bảo quản mãng cầu trong ngăn đá này cũng có một số bất tiện, chẳng hạn như khi lấy ra sử dụng bạn sẽ phải đợi rã đông. Và đôi khi lấy ra sử dụng không hết lại phải bảo quản lại nhiều lần dễ làm mãng cầu giảm đi mùi vị.

cách bảo quản mãng cầu gai trong tủ lạnh
Tìm ngay các cách bảo quản mãng cầu gai trong tủ lạnh  

Xem thêm: Cách bảo quản gói hút ẩm

Đối với mãng cầu đã bổ ra

Cũng có cách bảo quản mãng cầu gai trong tủ lạnh dù bạn đã bổ ra, không còn nguyên trái. Cũng tương tự như với cách bảo quản trên, bạn cần thực hiện như sau:

 • Sơ chế trái mãng cầu, có thể bóc cả vỏ.
 • Cho vào hộp bảo quản thực phẩm, túi zip….và bảo quản kín.
 • Mang ra và để rã đông khi cần dùng.

Với cách bảo quản mãng cầu xiêm này bạn có thể giữ mãng cầu chín được lâu mà không còn lo bị thối rữa, hư hỏng nữa.

cách bảo quản mãng cầu trong ngăn đá
Mãng cầu đã bổ ra có thể áp dụng cách bảo quản mãng cầu trong ngăn đá

Xem thêm: Cách bảo quán nón lá

Đối với sinh tố mãng cầu

Cách bảo quản mãng cầu xiêm trong tủ lạnh khi bạn đã làm sinh tố cũng giúp bạn “chữa cháy” trong những trường hợp làm quá nhiều, dùng không hết. Hoặc cách này cũng giúp bạn sử dụng sinh tố được nhiều lần trong tuần mà không phải thực hiện nhiều lần.

Thực hiện cách bảo quản mãng cầu chín này như sau:

 • Làm sinh tốt mãng cầu cùng nhiều loại trái cây khác.
 • Chia nhỏ thành các phần sử dụng vào các túi nhỏ, các hộp bảo quản….
 • Khi sử dụng thì mang các phần sinh tố mãng cầu đã bảo quản trong ngăn đông ra sử dụng như bình thường.

Cách bảo quản mãng cầu trong tủ lạnh này lại không được khuyến khích áp dụng vì trái cây khi đã dằm, trộn lẫn với nhau dễ bị mất mùi và không còn được thơm ngon như lúc mới làm.

cách bảo quản mãng cầu nhanh chín
Cách bảo quản mãng cầu nhanh chín thơm ngon, hấp dẫn cho mùa hè

Xem thêm: Cách bảo quản bánh bao

Cách bảo quản mãng cầu ngâm đường

Tìm cách bảo quản mãng cầu ngâm đường đây là những điều bạn cần biết: Ngâm mãng cầu cùng đường ở nhiệt độ thường trong khoảng 2 – 3 tiếng để đường ngấm. Bảo quản mãng cầu ngâm đường trong hủ, bình, túi kín. Như vậy bạn có thể dùng trong 10 – 15 ngày. Để quá lâu rất dễ bị mốc, hư hỏng. Bạn có thể tham khảo cách bảo quản mãng cầu trong ngăn đá. 
cách bảo quản mãng cầu ngâm đường
Mãng cầu xiêm ngâm đường

Cách bảo quản mứt mãng cầu

Nếu bạn không muốn áp dụng cách bảo quản mãng cầu chín trong tủ lạnh mà muốn làm mứt thì cách bảo quản như sau. Mứtmanxg cầu sau khi chế biến để khô, sau đó dùng giấy bọc lại như các viên kẹo, sau đó bảo quản trong các lọ thuỷ tinh, inox để dùng dần.

cách bảo quản mứt mãng cầu
Thực hiện cách bảo quản mứt mãng cầu bảo quản được rất lâu

Xem thêm: cách bảo quản cơm gạo lứt

Video cách bảo quản mãng cầu dùng được cả năm

Hướng dẫn cách chọn mua mãng cầu xiêm ngon

Ngoài việc tìm các cách bảo quản mãng cầu nhanh chín thì cách chọn mãng cầu cũng rất quan trọng. Nếu chọn được những quả mãng cầu có độ chín vừa phải bạn sẽ bảo quản được lâu hơn mà mùi vị vẫn rất thơm ngon, hấp dẫn.

Màu sắc

Chọn cách bảo quản quả mãng cầu muốn để được lâu bạn nên chọn trái có màu xanh ngả vàng. Quả quá xanh sẽ rất sống, quả quá vàng lại quá chín khiến viêc bảo quản không được lâu lại dễ bị hôi, bị chua.

Hình dáng

Chọn hình dáng quả mãng cầu cũng rất quan trọng, nên chọn những quả có hình dáng cân đối, tròn trịa. Không nên chọn những quả méo mó, có nhiều vết sâu, đốt đen, sẹo lõm. Nên chọn những quả có gai to, khoảng cách gai rộng. Những quả này thường đã sắp chín và rất ngọt.

Hướng dẫn cách chọn mua mãng cầu xiêm ngon
Nên chọn những trái mãng cầu xiêm có gai to, khoảng cách gai rộng, màu ngả vàng

Mùa

Chọn cách bảo quản mãng cầu trong tủ lạnh đúng cách kết hợp với những trái mãng cầu đúng mùa sẽ giúp bạn giữ được những trái mãng cầu xiêm siêu ngon, tiện dụng cho gia đình. Mãng cầu bắt đầu vào tháng 4 và kết thúc mùa vào khoảng tháng 10, bạn nên mua và bảo quản mãng cầu trong những thời diểm này để có được những quả mãng cầu ngon, ngọt.

Độ mềm

Chọn cách bảo quản mãng cầu chín bạn nên chọn những quả có độ cứng vừa phải. Khi cầm quả mãng cầu xiêm không bị lũn, quá mềm, cầm bị lõm vào trong…Vì mãng cầu chín quá như thế này sẽ rất dễ bị chua và có mùi, không còn thơm – ngon – ngọt nữa. Hãy chú ý cách chọn quả mãng cầu dựa trên độ mềm nhé. Và cách bảo quản mãng cầu nhanh chín cũng sẽ khác với những trái vẫn còn lâu chín.

Hướng dẫn cách chọn mua mãng cầu xiêm ngon
Cách bảo quản quả mãng cầu được lâu: Chọn trái mãng cậu có độ mềm vừa phải

Hướng dẫn cách sơ chế mãng cầu xiêm gai đúng cách nhất

Áp dụng cách bảo quản mãng cầu gai trong tủ lạnh để hiệu quả bạn cần sơ chế đúng cách:
 • Mãng cầu gai khi mua về, rửa thật sạch.
 • Mang đi cắt đôi.
 • Sau đó bỏ phần cùi trắng ở giữa, vì để lâu phần cùi này rất dễ bị đắng.
 • Sau đó, tách mãng cầu thành nhiều mùi nhỏ.
 • Tiếp tục dùng bao tay bóp nhuyễn mãng cầu và lọc bỏ phần hạt đi.
 • Giờ thì bạn đã có thể cho vào các hộp, túi….bảo quản thực phẩm tuỳ vào nhu cầu sử dụng.
Cách sơ chế mãng cầu xiêm gai
Cách sơ chế mãng cầu xiêm gai đúng cách

1 Số cách ăn mãng cầu xiêm ngon nhất

Ăn trực tiếp

Bạn có thể áp dụng cách bảo quản mãng cầu gai trong tủ lạnh khoảng 30 phút rồi ăn trực tiếp để tăng thêm độ tươi mát, hấp dẫn. Cách ăn trực tiếp mãng câù giúp bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị tự nhiên của trái mãng cầu xiêm.

Làm kem mãng cầu

Cách bảo quản mãng cầu xiêm và cách thưởng thức mãng cầu xiêm nhiều người áp dụng là làm kem. Kết hợp với các nguyên liệu khác như sữa tươi, đường, sữa đặc, sữa chua…để có món kem mãng cầu.

Cách ăn mãng cầu xiêm ngon nhất
Tham khảo những cách ăn mãng cầu xiêm ngon nhất

Sinh tố mãng cầu

Một cách thưởng thức mãng cầu xiêm cũng rất ngon chính là làm sinh tố mãng cầu. Cách bảo quản mãng cầu nhanh chín này giúp bạn có món ăn giải nhiệt siêu ngon với nhiều loại trái cây.

Sinh tố mãng cầu với sữa chua

Để tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ tiêu hoá bạn nhất định phải thưởng thức món sinh tố mãng cầu. Món ăn này rất tốt cho sức khoẻ và hỗ trợ làm đẹp da cho phụ nữ. Cách bảo quản mãng cầu xiêm trong tủ lạnh này cũng khá hiệu quả.

Sinh tố mãng cầu với sữa chua
Có rất nhiều cách bảo quản mãng cầu chín 

Làm mứt mãng cầu

Món mứt mãng cầu thường nhìn thấy trong những ngày tết, và cũng là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Cách bảo quản mứt mãng cầu này hay còn gọi là cách bảo quản mãng cầu ngâm đường này cần đòi hỏi sự tỉ mẩn rất cao. Cách bảo quản này được đánh giá là lâu nhất trong số các cách trên.

Lời kết

Hy vọng các mẹo bảo quản mãng cầu trong ngăn đá, bảo quản mứt mãng cầu, bảo quản mãng cầu chín…trên đây sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn và gia đình. Cùng áp dụng ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *