Tin tức

Cách tái sử dụng hạt hút ẩm Silica gel

Như bạn đã biết, hạt hút ẩm Silica gel có thể hút hơi nước trong không khí. Nó có thể hút và lưu trữ lượng nước lên tới 40% trọng lượng của hạt. Nhờ tính năng đó mà nó được ứng dụng rất nhiều trong việc bảo quản thực phẩm và trong các ngành công nghiệp. Tuy nhiên, sau khi sử dụng một thời gian hạt hút ẩm đã chứa đầy nước trong các ống mao dẫn nghĩa là chúng đã không còn khả năng hút nước nữa. Tuy nhiên, bạn đừng vội vứt đi. Hạt hút ẩm Silica gel vẫn có thể tái sử dụng được.

Công dụng của hạt hút ẩm Silica gel

Hạt hút ẩm Silica gel có khả năng hút nước cực mạnh và nhanh. Chính vì vậy nó được ứng dụng rất nhiều trong việc bảo quản hàng hóa, thực phẩm và cả trong các ngành công nghệ điện tử. Nó giữ cho thực phẩm không bị nấm mốc, không bị độ ẩm không khí làm hư hỏng. Giữ cho những linh kiện điện tử không bị han gỉ bởi phản ứng oxy hóa.

Ngoài ra, hạt silicagel cũng được sử dụng làm chất xúc tác trong ngành hóa dầu, thực phẩm, cho rượu bia và các sản phẩm y tế khác. Hạt hút ẩm cũng được ứng dụng nhiều trong đời sống như bảo quản giầy dép, túi xách, quần áo, bảo quản đồ điện tử như máy ảnh, tranh ảnh,…Bên cạnh đó, hạt hút ẩm còn được ứng dụng trong tổng hợp hữu cơ hoá dầu, ứng dụng trong lọc nước …

Vì sao nên tái sử dụng hạt hút ẩm Silica gel?

Cấu tạo của các hạt hút ẩm Silica gel có vô số những khoang rống nhỏ li ti trong hạt để chứa nước. Khi chúng hút nước thì nức sẽ được tích tụ trong các ống mao dẫn. Khi đầy nước chúng sẽ không còn khả năng hút ẩm nữa. Dấu hiệu nhận biết là chúng chuyển từ màu trắng sang màu xanh. Khi cầm chúng cũng không nóng như ban đầu nữa.

Tuy nhiên, bạn đừng vội vứt những gói hút ẩm này đi vì nghĩ chúng không còn tác dụng gì nữa. Ưu điểm của hạt hút ẩm Silica gel là bạn có thể tái sử dụng lại chúng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn trong việc mua các gói hút ẩm để bảo quản thực phẩm, hàng hóa.

Cách tái sử dụng hạt hút ẩm Silica gel

Khi những hạt chống ẩm đã ngậm no nước, bạn hãy giữ chúng ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 3 giờ. Sau đó, đem rang, sấy khô trên chảo hoặc lò vi sóng. Thấy hạt chuyển lại màu sắc ban đầu tức là hơi nước bên trong đã bay đi. Bạn đã có thể tái sử dụng những hạt hút ẩm này. Nhớ lưu ý không để cho hạt no nước quá lâu sẽ dẫn đến bị bở. Điều này sẽ ảnh hưởng đến thực phẩm, hàng hóa, thiết bị đang bảo quản.

Ngoài ra, nếu hạt chưa ngậm quá nhiều nước bạn có thể đem phơi khô dưới ánh mặt trời. Nhiệt lượng từ ánh nắng mặt trời sẽ khiến hơi nước bên trong hạt bay đi. Sau đó, bạn có thể tiếp tục sử dụng chúng để bảo quản những đồ dùng trong nhà. Tuy nhiên, bạn không nên tái sử dụng quá nhiều, bởi vì khi đó, hạt hút ẩm không thể có khả năng hút ẩm tốt như ban đầu được nữa. Nếu không may những mảnh vụn vỡ ra từ hạt rơi vào trong thực phẩm thì sẽ rất nguy hiểm.

Trên đây là mẹo tái sử dụng hạt hút ẩm Silica gel mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Hi vọng rằng cách trên sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí mua gói hút ẩm để bảo quản hàng hóa, đồ dùng.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ LÊ SANG

Địa chỉ: 145/17/1E Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B, Quận 9, TPHCM

Điện thoại: 0934333714

Mail: giangnu@lesangcompany.vn