Thịt trâu gác bếp là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của Tây Bắc. Tuy nhiên, vấn đề thịt trâu gác bếp bị mốc khiến những người kinh doanh mặt hàng này lẫn người tiêu dùng đều khá e ngại. Đừng lo lắng, Lê Sang Company sẽ cùng bạn tìm các cách xử lý thịt trâu gác bếp bị mốc ngay trong nội dung bài viết bên dưới đây.
Thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không?
Thịt trâu gác bếp khi bị mốc vẫn có thể ăn được. Với những loại thực phẩm khác khi bị mốc không nên sử dụng nhưng với món ăn thịt trâu gác bếp bạn vẫn có thể sử dụng được.
Rất nhiều người đặt câu hỏi thịt trâu gác bếp bị mốc xanh, mốc trắng thì có ăn được không. Hy vọng giải đáp trên giúp bạn yên tâm sử dụng thịt trâu gác bếp, tránh lãng phí.
Tuy nhiên, tuỳ vào mức độ mốc của các miếng thịt trâu gác bếp sẽ quyết định việc có nên tiếp tục sử dụng hay không. Bạn nên tiếp tục đọc nội dung bên dưới biết rõ khi nào nên sử dụng thịt trâu gác bếp đã bị mốc.
Xem thêm: cách bảo quản nhau mèo
Cách nhận biết Thịt trâu gác bếp bị mốc
Để biết thịt trâu gác bếp bạn đang dùng đã bị mốc hay chưa hãy dựa vào các đặc điểm nhận biết bên dưới đây:
Về hương vị
Thịt trâu gác bếp khi bị mốc thường sẽ không còn giữ được mùi vị thơm, ngọt đặc trưng của thịt trâu. Thay vào đó là mùi ẩm mốc lấn át, hoặc là mùi của gia vị.
Về thịt trâu
Chất thịt cũng có sự khác biệt rõ rệt, thịt sẽ bị bở, bục và có vị đắng. Khi nhai thịt không được dai và ngon miệng như những miếng thịt trâu gác bếp chuẩn.
Xem thêm: cách bảo quản chanh dây
Về màu sắc
Thịt trâu gác bếp khi chưa bị mốc sẽ có màu nâu đỏ, khi bị mốc sẽ có dấu hiệu chuyển sang màu đen. Kèm theo đó là các đốm trắng li ti hoặc các đốm màu xanh như rêu mốc trong trường hợp mốc nặng.
Mức độ mốc của món ăn đặc sản thịt trâu gác bếp có 2 mức độ thường gặp.
- Thịt trâu gác bếp bị mốc trắng
Đây là mức độ mốc nhẹ thường gặp khi bảo quản thịt trâu gác bếp. Các mảng mốc trắng thường do độ ẩm dư thừa ở nhiệt phòng. Đây cũng là tình trạng mốc khá thường gặp khi ăn thịt trâu gác bếp.
- Thịt trâu gác bếp bị mốc xanh
Đây là tình trạng thịt trâu gác bếp bị mốc nặng. Các miếng thịt trâu sẽ mất đi mùi vị nguyên bản và không còn thơm ngon. Khi thấy các miếng thịt trâu gác bếp bị mốc xanh bạn nên bỏ ngay, không nên sử dụng để không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Vì thế để biết thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không bạn nên quan sát thật kỹ biểu hiện mốc trên miếng thịt là như thế nào.
Xem thêm: cách bảo quản bánh bao
Cách xử lý Thịt trâu gác bếp bị mốc đơn giản hiệu quả nhất
Cách xử lý thịt trâu gác bếp bị mốc trắng
Dưới đây là những bước xử lý thịt trâu gác bếp bị mốc trắng:
- Bước 1: Chuẩn bị khăn sạch hoặc bàn chải đánh răng sạch.
- Bước 2: Đánh hoặc chùi sạch chỗ mốc trắng.
- Bước 3: Đem miếng thịt trâu gác bếp nướng qua lửa.
- Bước 4: Tẩm ướp lại gia vị để tăng vị thơm ngon cho miếng thịt trâu.
- Bước 5: Có thể hun khói hoặc bỏ vào lò vi sóng quay sấy khô.
Xem thêm: cách bảo quản cơm gạo lứt
Cách xử lý thịt trâu gác bếp bị mốc xanh
Khi thịt trâu gác bếp bị mốc xanh khuyên bạn không nên xử dụng nữa. Tốt nhất bạn nên vứt đi vì tình trạng mốc nặng này nếu có xử lý cũng không thể phục hồi được hương vị và sự thơm ngon của miếng thịt trâu như lúc ban đầu.
Nướng với nồi chiên không dầu
Cách xử lý những miếng thịt trâu gác bếp bị mốc bằng nồi chiên không dầu là cách khá tiện lợi bạn nên áp dụng ngay. Các bước thực hiện như sau:
- Bước 1: Đem miếng thịt trâu gác bếp bị mốc chà sạch vùng bị mốc.
- Bước 2: Bỏ vào nồi chiên không dầu sấy nóng, nướng lại miếng thịt.
- Bước 3: Xé nhỏ và bảo quản trong túi/ lọ kín để dùng dần.
Xem thêm: cách tẩy áo trắng bị ố vàng
Nướng với than hoa
Nếu gia đình không có nồi chiên không dầu bạn có thể xử lý thịt trâu gác bếp bị mốc bằng cách đem đi nướng than:
- Bước 1: Chùi sạch lớp mốc trắng bên ngoài.
- Bước 2: Mang miếng thịt trâu đi luộc lại để diệt vi khuẩn và loại sạch nấm mốc.
- Bước 3: Lấy thịt ra để ráo rồi tẩm ướp lại gia vị.
- Bước 4: Nướng trên than hoa cho miếng thịt thơm ngon trở lại.
Xem thêm: cách hút ẩm tủ quần áo
Luộc chín rồi tẩm ướp gia vị, sau đó phơi nắng, gác bếp lần nữa
- Bước 1: Làm sạch lớp mốc trắng bên ngoài.
- Bước 2: Đem đi luộc.
- Bước 3: Tẩm ướp lại gia vị.
- Bước 4: Mang đi phơi nắng.
- Bước 5: Treo trên gác bếp để thịt được thơm ngon gia vị và thơm mùi khói bếp trở lại.
Cách bảo quản thịt trâu gác bếp tránh bị mốc
Nếu bạn mới mua và sử dụng thịt trâu gác bếp, để tránh tình trạng bị mốc ban cần biết cách bảo quản thịt trâu gác bếp đúng chuẩn bên dưới đây.
Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh
Đừng lo lắng việc bỏ vào ngăn đá sẽ khiến thịt bị cứng. Cách bảo quản trong ngăn đá vừa giúp thịt giữ được trọn vẹn mùi vị thơm ngon, lại không lo bị ẩm mốc. Tuy nhiên, khi bảo quản bạn nên chia nhỏ thành từng phần vừa dùng, không nên rã đông rồi lại bảo quản lại sẽ làm giảm chất lượng thịt trâu gác bếp.
Gác bếp than hoa mỗi ngày
Cách bảo quản thịt trâu gác bếp trên bếp than hoa được xem là cách bảo quản truyền thống được đánh giá cao nhất. Cách làm này không những giúp bảo quản được thịt không bị hư hỏng, ẩm mốc mà giữ được sự thơm ngon, đậm đà nguyên bản của món thị trâu gác bếp.
Sử dụng gói hút ẩm thực phẩm
Việc bảo quản thịt trâu gác bếp nói riêng và các món ăn khô, thực phẩm trong gia đình nói chung bằng gói hút ẩm ngày càng phổ biến. Chỉ với những gói hút ẩm nhỏ gọn siêu tiện lợi bạn hoàn toàn có thể bảo quản món ăn được an toàn, giữ hương vị thơm ngon. Thông thường, gói hút ẩm dùng trong bảo quản thực phẩm thường là gói hút ẩm Silica gel hoặc gói hút ẩm Oxygen.
Hút chân không và cho vào tủ đông
Nếu bạn muốn bảo quản lâu dài và đảm bảo hơn nữa hãy mang các miếng thịt trâu gác bếp đi hút chân không rồi cho vào tủ đông. Cách làm này giúp thịt giữ chất lượng cao, màu sắc, hương vị và chất dinh dưỡng cũng được đảm bảo. Có cách bảo quản này bạn sẽ không còn phải lo lắng thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không nữa. Sẽ không xuất hiện tình trạng ẩm mốc ảnh hưởng đến chất lượng của món thịt trâu này.
Cắt nhỏ thịt để bảo quản
Bạn sẽ không còn lo lắng thịt trâu gác bếp bị mốc trắng nếu biết các cách bảo quản đúng cách như đã hướng dẫn trên đây. Để hạn chế tối đa tình trạng bị mốc thịt heo gác bếp bạn nên cắt nhỏ thịt và chia thành các phần nhỏ mang đi bảo quản. Cách làm này vừa giúp khi sử dụng món ăn được thơm ngon lại không bị dư thừa gây lãng phí.
Phơi nắng mỗi ngày
Theo chia sẻ của những người có nhiều kinh nghiệm về bảo quản thịt trâu gác bếp. Để ngừa nấm mốc trên các miếng thịt trâu, hãy mang đi phơi nắng mỗi ngày. Cách này giúp thịt trâu càng thêm săn, thấm gia vị và luôn thơm ngon. Tuy nhiên, chú ý việc phơi nắng mỗi ngày phải có độ nắng vừa đủ, tránh làm thịt qáu khô.
Lời kết
Chủ đề thịt trâu gác bếp bị mốc và các cách xử lý cũng đã được chia sẻ khá chi tiết trong nội dung bài viết trên. Hy vọng bạn đã tìm thấy những thông tin hữu ích. Cùng đọc thêm nhiều bài viết của Lê Sang Company để có thêm những mẹo bảo quản hay có thể áp dụng trong đời sống.