Hạt hút ẩm máy biến áp: Công dụng và những lưu ý khi sử dụng

Hạt hút ẩm máy biến áp được điều chế từ các chất hóa học: silicagel (SiO2.nH2O, n<2), canxi clorua (CaCl2),… có khả năng hấp thụ độ ẩm mạnh, không bị bám bụi, rò rỉ. Sau khi được làm khô 150 đến 180oC trong 3 – 4 giờ, hạt hút ẩm máy biến áp có thể tái sử dụng vài lần. Nhờ hạt hút ẩm Silicagel xanh, các bộ phận trong máy biến áp được làm khô, không bị ẩm mốc. Đồng thời, nó còn tăng độ bền cho máy, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí sửa chữa và bảo dưỡng. Để sử dụng hạt hút ẩm cho máy biến áp hiệu quả, khách hàng cần lưu ý một số điều sau: chọn hạt có tỷ lệ phù hợp với kích thước máy, sấy khô để tái sử dụng sản phẩm,…

Hạt hút ẩm máy biến áp là gì?

Hạt hút ẩm máy biến áp (còn gọi là hạt chống ẩm Silicagel xanh) được điều chế từ những chất hóa học như: silicagel (SiO2.nH2O, n<2), canxi clorua (CaCl2) và một số hoạt chất khác. Hạt hút ẩm máy biến áp chắc, có độ xốp cao (vì bên trong có nhiều khoang rỗng, nhỏ), khả năng hấp thụ độ ẩm mạnh, hóa chất trơ, không độc hại và ăn mòn. Đồng thời, hạt hút ẩm máy biến áp không bị bám bụi, rò rỉ, có khả năng hấp thu nước khoảng 40% trọng lượng của nó.

Hạt hút ẩm cho máy biến áp có thể tái sử dụng sau khi được làm khô 150 đến 180oC trong 3 – 4 giờ. Kích thước hạt chống ẩm được sử dụng phổ biến cho máy biến áp từ 2 đến 4mm.

Hạt hút ẩm cho máy biến áp có thể tái sử dụng bằng cách làm khô 150 đến 180oC trong 3 - 4 giờ
Hạt hút ẩm cho máy biến áp có thể tái sử dụng bằng cách làm khô 150 đến 180oC trong 3 – 4 giờ

Tại sao hạt hút ẩm máy biến áp có màu xanh?

Thông thường, hạt hút ẩm Silicagel có màu trắng. Đây là loại hạt cơ bản và được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Trong quá trình sử dụng, khách hàng khó nhận biết tình trạng của hạt vì chúng có màu trắng. Điều này khiến việc thay mới hạt hút ẩm bị chậm, dẫn đến hàng hóa bảo quản kém chất lượng. Để khắc phục vấn đề này, hạt hút ẩm Silicagel được nhuộm chất chỉ thị màu, chẳng hạn như: coban clorua. Nhờ chất chỉ thị màu, khách hàng sẽ biết hạt hút ẩm cho máy biến áp đã no nước hay còn khô khi kiểm tra bằng mắt thường.

Ví dụ: Nếu nhìn hạt hút ẩm Silicagel trắng trong các bộ phận của máy biến áp, khách hàng sẽ không biết hạt khô hay đã no nước. Điều này khiến việc kiểm soát độ ẩm trong máy biến áp trở nên khó khăn, dẫn đến các bộ phận nhạy cảm có khả năng hư hỏng cao, làm tốn kém chi phí sửa chữa và bảo dưỡng. Thay vào đó, khách hàng chỉ cần dùng hạt hút ẩm Silicagel xanh để nhận ra sự thay đổi của độ ẩm thông qua màu sắc. Nhờ vậy, máy móc sẽ được bảo quản tốt và kéo dài tuổi thọ sử dụng.

Công dụng của hạt hút ẩm máy biến áp

Hạt hút ẩm máy biến áp làm khô các bộ phận trong thiết bị. Nhờ vậy, máy móc luôn trong tình trạng khô ráo và giảm nỗi lo cho khách hàng về tình trạng ẩm mốc gây hư hỏng các bộ phận. Đồng thời, hạt chống ẩm Silicagel còn tăng độ bền cho máy biến áp, giúp khách hàng sử dụng lâu, giảm thời gian và chi phí sửa chữa hư hỏng.

Hạt hút ẩm Silicagel xanh giúp máy móc luôn trong tình trạng khô ráo
Hạt hút ẩm Silicagel xanh giúp máy móc luôn trong tình trạng khô ráo

Cách nhận biết hạt hút ẩm máy biến áp chất lượng

Cách 1: Quan sát hạt hút ẩm cho máy biến áp bằng mắt

Hạt hút ẩm Silicagel xanh chất lượng phải có hình tròn đều, không vỡ, sáng trong và ít bám bụi. Khi cầm trên tay, khách hàng sẽ cảm thấy nhiệt tỏa ra ngoài bao bì. Vì khả năng hút nước nhanh, hạt Silicagel khiến môi trường xung quanh bị khô lại ngay lập tức. Do đó, khách hàng sẽ cảm thấy ấm nóng khi cầm trên tay gói hút ẩm Silicagel xanh.

Cách 2: Cho hạt hút ẩm máy biến áp vào nước

Bước 1: Lấy một cái ly, cho khoảng 10 gram hạt hút ẩm Silicagel vào.

Bước 2: Từ từ đổ nước vào ly và quan sát. Khi gặp nước, hạt chống ẩm Silicagel xanh chất lượng sẽ có hiện tượng nổ lách tách và bị tách ra 2 đến 4 phần. Trong khi đó, hạt hút ẩm kém chất lượng sẽ không nổ do không có khả năng hút nước hoặc đã hút đủ nước. Nếu sản phẩm chống ẩm nổ to, có khả năng hút nước và tách thành nhiều mảnh nhỏ thì khả năng cao là hạt kém chất lượng. Khách hàng không nên sử dụng sản phẩm này vì khi hút nước hạt sẽ bị vỡ ra và ảnh hưởng không tốt đến máy móc.

Cách 3: Rang hạt hút ẩm máy biến áp

Bước 1: Lấy hai phần bằng nhau của hai loại hạt hút ẩm.

Bước 2: Rang từng phần trên chảo để bay hết hơi nước.

Bước 3: Cho từng loại hạt hút ẩm Silicagel lên cân và so sánh mức độ chênh lệch về khối lượng. Sau khi rang, sản phẩm nào vẫn giữ nguyên hình dạng và có trọng lượng nhẹ hơn thì là hạt hút ẩm Silicagel chất lượng cao.

Rang hạt hút ẩm Silicagel xanh là một trong những cách nhận biết chất lượng sản phẩm
Rang hạt hút ẩm Silicagel xanh là một trong những cách nhận biết chất lượng sản phẩm

Những lưu ý khi sử dụng hạt hút ẩm máy biến áp

  • Chọn hạt chống ẩm Silicagel xanh có tỷ lệ phù hợp với diện tích, kích thước của máy móc cần bảo quản.
  • Hạt hút ẩm máy biến áp (hạt chống ẩm Silicagel) có chứa chất chỉ thị màu xanh. Khi chuyển sang màu vàng, hạt hút ẩm máy biến áp báo hiệu đã bão hòa và không thể ngậm nước được nữa. Do đó, khách hàng cần kiểm tra thường xuyên để kịp thời thay hạt hút ẩm mới cho máy.
  • Nếu hạt hút ẩm cho máy biến áp hết khả năng ngậm nước, khách hàng có thể tái sử dụng bằng cách đem đi sấy khô. Sau vài lần tái sử dụng, khách hàng nên thay hạt hút ẩm máy biến áp mới, tránh tình trạng những mảnh vụn của hạt lọt qua khe của các thiết bị, máy móc.
  • Hạt chống ẩm Silicagel xanh chỉ phù hợp để sử dụng cho máy móc, không dùng trong bảo quản thực phẩm. Chúng chứa chất chỉ thị màu coban clorua và gây độc khi tiếp xúc qua da.

Địa chỉ bán hạt hút ẩm máy biến áp chất lượng, giá tốt

Hiện nay, nhu cầu sử dụng hạt hút ẩm Silicagel xanh ngày càng nhiều để bảo quản và tăng độ bền cho máy biến áp. Tuy nhiên, để tìm nơi bán hạt hút ẩm Silicagel xanh uy tín là điều không hề dễ dàng. Nếu muốn mua hạt chống ẩm Silicagel xanh chất lượng, giá tốt, khách hàng hãy liên hệ Công ty TNHH Đầu tư TMDV Lê Sang để được tư vấn nhiệt tình và nhanh chóng. Chúng tôi là đơn vị cung cấp các sản phẩm chống ẩm: hạt hút ẩm đất sét, Silicagel, túi hút khí Ethylene,… Các sản phẩm của công ty đảm bảo chất lượng, được chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế: REACH, RoHS,… Hơn nữa, các loại hạt được đóng gói theo kích thước và bao bì khác nhau, giúp khách hàng chọn được sản phẩm hút ẩm phù hợp.

Ngoài ra, công ty cam kết minh bạch trong quá trình thông tin đến khách hàng về sản phẩm, giá cả, chính sách chiết khấu, hỗ trợ trong và sau giao dịch. Vì vậy, khách hàng có thể yên tâm về chất lượng và mức độ uy tín khi mua hạt hút ẩm máy biến áp từ công ty.

Khách hàng nên mua hạt hút ẩm Silicagel xanh cho máy biến áp được sản xuất bởi Công ty TNHH Đầu tư TMDV Lê Sang
Khách hàng nên mua hạt hút ẩm Silicagel xanh cho máy biến áp được sản xuất bởi Công ty TNHH Đầu tư TMDV Lê Sang

Lời kết

Qua bài viết trên, khách hàng đã biết công dụng và cách nhận biết hạt hút ẩm máy biến áp chất lượng. Nếu muốn mua hạt hút ẩm Silicagel xanh nhằm bảo quản máy biến áp, khách hàng hãy liên hệ Công ty TNHH Đầu tư TMDV Lê Sang để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *