Đồ khô là một trong những loại lương thực, thực phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, việc bảo quản đồ khô đôi khi cũng khiến các chị em nội trợ đau đầu vì ẩm mốc, mối mọt tấn công. Vậy làm cách nào để bảo quản được đồ khô lâu hơn, an toàn và hiệu quả hơn? Cùng Lê Sang Company tham khảo ngay các hướng dẫn bên dưới nhé!
Những cách bảo quản đồ khô chị em nội trợ nên biết
Đặc thù của đồ khô tuy có thể bảo quản được lâu hơn so với đồ tươi. Tuy nhiên, trong thực tế thì nếu không biết cách bảo quản đồ khô cũng dễ bị ẩm, mốc, mốt mọt ăn. Điều này lý giải tại sao cũng dùng đồ khô nhưng nhiều gia đình giữ được lâu nhưng nhiều gia đình lại nhanh bị hỏng, phải bỏ đi rất lãng phí. Lê Sang sẽ chia sẻ các cách bảo quản đồ khô đúng cách, cùng tham khảo ngay trong nội dung bên dưới đây nhé:
- Dùng hạt chống ẩm
Bạn thường thấy các túi màu trắng, nhỏ trong các hộp bánh, kẹo, giày dép, túi xách, máy ảnh, điện thoại….khi mới mua về. Chính xác là túi hút ẩm đấy. Các túi hút ẩm này có công dụng rất “thần kỳ”, chỉ cần đặt vào không gian kín cần bảo quản là bạn đã có thể ngăn ngừa thực phẩm bị ẩm mốc.
Gía thành túi hút ẩm cũng khá rẻ, bạn có thể mua ở những đơn vị chuyên về sản phẩm Chống ẩm như Lê Sang để an tâm về chất lượng. Cách sử dụng lại vô cùng đơn giản, an toàn. Các hạt chống ẩm sẽ giúp bạn làm khô không gian bảo quản, giữ thực phẩm nguyên vẹn mùi vị lâu dài.
- Bảo quản ở nơi thực sự khô ráo, thoáng mát
Để giữ thực phẩm khô lâu bị ẩm mốc, bạn nên chắc chắn rằng thực phẩm đã được sấy, phơi thật khô. Bạn có thể đặt trong tủ, khô thoáng hoặc đặt vào ngăn mát, ngăn đông. Nên bao ngoài bằng lớp giấy báo hoặc giấy hút ẩm, kế đến là bao ni-lông cột chặt miệng lại đặt vào hộp, thùng, túi.
Có những thực phẩm khô chúng ta có thể bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh, tuy nhiên, có những sản phẩm lại không thể bảo quản trong điều kiện lạnh. Bạn nên tìm hiểu kỹ các đặc tính của sản phẩm mà mình đang muốn bảo quản.
- Bảo quản trong hộp thuỷ tinh
Cách bảo quản đồ khô chị em nên biết đó chính là bảo quản trong lọ thuỷ tinh có đậy nắp kín. Nếu không ăn ngay mà cần bảo quản thì nên để vào lọ thủy tinh có nắp đậy hoặc gói kín bởi 2-3 lớp giấy báo. Giấy báo vừa có khả năng hút ẩm, ngăn độ ẩm xâm lấn và giúp ngăn mùi rất hiệu quả.
- Hút chân không
Phương pháp hút chân không cũng là cách bảo quản thực phẩm khô lẫn thực phẩm tươi rất hiệu quả cho các chị em nội trợ. Cách làm này giúp chị em kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm, giữ được độ tươi ngon lâu hơn. Trong điều kiện không có oxy như thế này, vi khuẩn, nấm mốc sẽ không thể nào sinh sôi, phát triển. Điều này giúp ngăn ngừa tình trạng gây hỏng thực phẩm.
- Tách từng loại thực phẩm và để chồng lên nhau
Xếp chồng lên nhau, giữ nguyên bao bì cũng là cách bảo quản đồ khô mà bạn nên áp dụng. Hãy tách riêng từng loại thực phẩm khô cần bảo quản trong hộp, túi riêng biệt. Điều này ngăn ngừa tình trạng bị lẫn mùi, lây lan vi khuẩn từ thực phẩm này sang thực phẩm khác. Đóng túi, hộp kín rồi xếp chồng gọn gàng lên nhau. Giải pháp này còn giúp bạn giải phóng không gian lưu trữ của mình.
Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng có những lời khuyên đến bạn khi dùng đồ khô như:
- Nếu thực phẩm đã bị nấm, mốc thì nên bỏ, không tiếp tục dùng.
- Đối với những thực phẩm hải sản khô, sau khi mua về nên phơi lại 2-3 nắng cho thật khô trước khi bảo quản.
- Bảo quản trên ngăn đá có thể làm đông đá, làm cứng lương thực, làm mất đi độ dẻo, tươi ngon.
- Bảo quản trong ngăn mát quá lâu cũng sẽ khiến thực phẩm bị cứng, không còn hương vị ban đầu.
- Thực phẩm dù bảo quản khô nhưng cũng không nên để quá lâu.
Tầm quan trọng của việc bảo quản đồ khô đúng cách
Rất nhiều người vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của việc bảo quản đồ khô đúng cách. Quan trọng hơn cả việc giữ thực phẩm được lâu, những món đồ khô khi bị ẩm mốc do bảo quản sai cách ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã khuyến cáo việc dùng đồ khô bị ẩm, mốc là rất nguy hiểm.
Giá trị dinh dưỡng trong các loại lương thực khô như trái cây sấy khô, mực, cá tôm, lương khô….khi bị ẩm mốc sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng. Không những thế còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh cho người dùng nếu để đồ khô bị mốc, nấm, vi khuẩn tấn công.m
Nguy hiểm nhất là độc tố Aflatoxin do các loại nấm mốc Aspergillus flavus có thể gây ung thư gan và xơ gan. Loại vi khuẩn nấm này thường thấy trong bắp, gạo, đậu phộng, hạt hướng dương…Những lương thực, thực phẩm khô này thường dùng trong đời sống hằng ngày và không thể thiếu trong các gian bếp. Việc bảo quản đồ khô giúp hạn chế tần suất xuất hiện bệnh ung thư gan nguyên phát. Độc tố đã ngấm sâu vào bên trong của thực phẩm rất nguy hiểm.
Mua hạt chống ẩm an toàn, chất lượng ở đâu?
Liên hệ mua hạt chống ẩm, giải pháp bảo quản lương thực thực phẩm đồ khô, các thiết bị, đồ dùng trong gia đình bạn nên đến ngay Lê Sang Company. Tại Lê Sang, bạn sẽ được dùng túi hút ẩm silica gel hàng chất lượng cao giá tốt và là một trong những đợn vị có tiếng trên thị trường về sản phẩm hút ẩm. Chúng tôi luôn tự tin cam kết với khách hàng về chất lượng sản phẩm mà mình cung cấp, bạn có thể tham khảo những phản hồi của khách hàng đã từng sử dụng sản phẩm của Lê sang để biết rõ hơn.
Hotline: 093 4077 975. Liên hệ để được tư vấn chi tiết về giải pháp chống ẩm an toàn, hiệu quả từ các túi chống ẩm nhé!
Cách bảo quản đồ khô đúng cách đã được Lê Sang chia sẻ trong bài viết trên đây. Hy vọng rằng các chị em nội trợ đã có thêm những hiểu biết, kinh nghiệm để có thể chăm sóc căn bếp của gia đình được tốt hơn mỗi ngày.