Bạn đã biết cách bảo quản bánh bao như thế nào để giữ được lâu mà vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon như lúc mới làm không? Bài viết sau đây Lê Sang Company sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các cách bảo quản tương ứng với từng loại bánh. Cùng tham khảo ngay trong nội dung bài viết bên dưới để biết rõ cách bảo quản, giúp những mẻ bánh được bảo quản an toàn nhất và lâu nhất có thể.
Cách bảo quản bánh bao đã ủ, nhào
Cách bảo quản bánh bao chưa hấp, cụ thể đối với bánh đã ủ và nhào xong cũng không hề quá khó. Tuy nhiên nhiều người lại không biết cách dẫn đến bột bánh bị thiu, khi hấp lên có mùi hôi. Sau khi trộn và nhồi bột bánh bao xong, muốn bảo quản bánh bao cần áp dụng cách sau:
- Dùng màn bọc thực phẩm bọc kín bột lại và sử dụng sau khoảng 2-3 giờ đồng hồ.
- Không nên để quá lâu với cách bọc màng bọc thực phẩm và để ở nhiệt độ thường.
- Bọc kín bột đã ủ và nhào vào ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được đến 1 tuần.
Lưu ý cần phải bọc kín màng bọc để tránh bột bị khô, bị chai và bị chua.
Xem thêm: Cách bảo quản phích nước
Cách bảo quản bánh bao sống
Bạn hãy tham khảo ngay cách bảo quản bánh bao được lâu đối với bánh bao sống trong hướng dẫn bên dưới đây:
- Bánh sau khi tạo hình xếp vào khay.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại.
- Cho khay bánh vào ngăn mát tủ lạnh.
Bánh bao sẽ giữ được hương vị thơm ngon, không bị chua, không bị hỏng và không làm bột bị nở. Những chiếc bánh đã làm ra của bạn có thể bảo quản được tận 1 tuần.
Xem thêm: cách bảo quản keo 502
Cách bảo quản bánh bao chưa hấp
Cũng tương tự như với bánh bao sống, ngay cả với bánh tự làm hay bánh chưa hấp mua ở siêu thị bạn cũng nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và có bao bì bảo quản bên ngoài.
Xem thêm: Cách bảo quản hoa sáp
Cách bảo quản bánh bao đã hấp
Cách bảo quản bánh bao đã hấp có khó không? Và nếu có thì có thể bảo quản được bao lâu? Trong nội dung này chúng ta sẽ cùng tham khảo ngay:
- Hãy để bánh đã hấp chín được nguội hẳn.
- Xếp bánh vào các hộp có nắp đậy kín đáo.
- Có thể đặt bánh vào túi zip, các túi kín chuyên bảo quản thực phẩm.
- Cách bảo quản bánh bao đã hấp qua đêm này có thể giúp bánh giữ được từ 7-10 ngày.
Với cách bảo quản bánh bao chỉ này bạn có thể sử dụng bánh bất cứ khi nào mình muốn ăn. Khi nào muốn ăn, bạn chỉ cần đem đi hấp lại bánh với nồi hấp. Bạn có thể hấp, làm nóng lại bằng lò vi sóng, lò nướng hoặc nồi hấp thông thường.
Ngoài ra, cách bảo quản bánh bao được lâu trong ngăn đông cũng rất hiệu quả. Bạn cũng có thể cho bánh vào ngăn đông đá của tủ lạnh để bảo quản. Bảo quản trong tủ đông có thể bảo quản được tối đa 1 tháng. Khi muốn sử dụng bạn có thể ra đông và hấp bánh như bình thường.
Một điều lưu ý khi bảo quản bánh bao trong tủ đông:
- Nên chia nhỏ số bánh theo khẩu phần ăn.
- Không nên rã đông và bảo quản lại vào tủ lạnh sẽ dễ làm bánh bị hỏng.
Xem thêm: Cách bảo quản dọc mùng trong tủ lạnh
Cách bảo quản bánh bao khi không có tủ lạnh
Vậy có cách bảo quản bánh bao được lâu nào trong trường hợp không có tủ lạnh hay không? Tham khảo ngay cách bảo quản không có tủ lạnh ngay cùng Lê Sang Company trong nội dung bên dưới:
- Bánh bao sau khi hấp xong bạn không nên mở nắp nồi mà nên đậy kín và để nguyên như vậy.
- Khi nào bánh nguội thì lấy ra dùng dần.
- cách bảo quản bánh bao đã hấp qua đêm này có thể giúp bạn bảo quản bánh được trong 2-3 ngày.
- Hoặc bạn có thể áp dụng thêm cách: Đặt nồi bánh vào thau nước lạnh đậy kín nắp, không để tràn vào nồi. Dùng dần trong 2-3 ngày.
Xem thêm: Cách bảo quản gói hút ẩm
Bí quyết hấp bánh bao sau khi bảo quản được ngon nất
Bên cạnh việc tìm các cách bảo quản bánh bao chỉ đã hấp, chưa hấp, bánh đã nhào nặn bột thì các lưu ý khi hấp bánh cũng rất quan trọng. Dưới đây là những lưu ý giúp bạn hấp bánh được thơm ngon, bánh xốp mềm:
- Trước khi hấp bánh nên lót lớp giấy nến hoặc dùng lớp giấy có phết dầu ăn để bánh khi hấp được chín, mềm mà không bị dính vào xưởng hấp.
- Khi hấp bánh nên cho vào một chút giấm ăn hoặc nước cốt chanh.
- Khi hấp bánh, nên để nước sôi lớn rồi mới đặt bánh vào hấp. Như vậy bánh sẽ mềm, xốp, bề mặt bánh mịn, không bị rỗ.
- Hấp bánh bằng lò vi sóng thì nên cho bánh vào âu, hộp có nắp đậy.
- Nếu bạn hấp bánh bằng đĩa cũng nên dùng màng bọc thực phẩm để bánh giữ được màu trắng, đẹp, bánh không bị khô và quá cứng.
5 lưu ý giúp hấp bánh bao ngon hơn
- Tại sao làm bánh bao bị đắng và làm thế bào để bánh không bị đắng? Khi hấp bạn nên nhớ ủ và thực hiện theo đúng công thức.
- Ủ bột đúng thời gian để bánh khi hấp lên ruột bánh được xốp, mềm.
- Hấp bánh theo đúng hướng dẫn sử dụng của từng loại bánh.
- Thời gian hấp bánh trong khoảng 20 – 25 phút.
- Sau khi tắt lửa bếp, nên để khoảng 5-10 phút rồi hẵng lấy bánh ra để bánh được chín đều.
- Phủ lên bánh một lớp khăn mềm, ẩm để bánh không bị hấp thu hơi nước làm đen bánh.
Xem thêm: Cách hút ẩm tủ quần áo
Cách hấp bánh bao thơm ngon không bị xẹp
Bên cạnh việc tham khảo cách bảo quản bánh bao chưa hấp bạn cần lưu ý cáhc hấp để bánh được tròn trịa, thơm ngon và không bị xẹp:
- Chọn nhiệt độ hấp bánh phù hợp với từng loại bánh bao.
- Đặt bánh vào khay, xửng hấp nên có khoảng trống để bánh được bung, nở, không bị xẹp, móp méo.
- Khi cán bột nên cán mỏng để bánh khi hấp không bị chai.
- Nặn đường viền bánh đều tay, không để xuất hiện các vết lủng, rách sẽ làm bánh khi hấp bị bể, bị xẹp.
Xem thêm: Cách tẩy áo trắng bị ố vàng
Lời kết
Trong bài viết trên Lê Sang Company đã cùng bạn tham khảo các cách bảo quản bánh bao với từng loại bánh từ bánh sống đến bánh chín. Hy vọng giờ đây bạn đã có thể bảo quản được những chiếc bánh bao được lâu dài, chuẩn bị được những bữa ăn thơm ngon – bổ dưỡng cho gia đình.